Đối tác Apple hướng đến tương lai ở Việt Nam và Ấn Độ

Làn sóng chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sẽ không kết thúc, kể cả khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp chấm dứt.

iPad, MacBook có thể sẽ được sản xuất tại Việt Nam từ năm 2021, tại những nhà máy của Foxconn. Theo Reuters, đây là yêu cầu từ chính phía Apple, khi công ty này cân nhắc những biện pháp hạn chế thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Trước đó, Foxconn cũng xác nhận sẽ chi 270 triệu USD để mở nhà máy mới tại Việt Nam nhằm mở rộng sản xuất. Theo nhận định của Bloomberg, đây là những động thái cho thấy hướng đi lâu dài của đối tác Apple là dần di chuyển khỏi “công xưởng thế giới” Trung Quốc.

MacBook, iPad có thể được sản xuất tại Việt Nam từ năm 2021 ở nhà máy của Foxconn. Ảnh: The Verge.

Xu hướng không thể đảo ngược

Mỗi quốc gia này đều có thể tự phát triển hệ sinh thái sản xuất của mình, theo nhận định của chủ tịch Foxconn Young Liu. Bloomberg nhận định xu hướng này không thể đảo ngược, khi mà những quốc gia như Ấn Độ hay Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng và nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các nhà sản xuất.

“Không cần biết là Ấn Độ, Đông Nam Á hay Mỹ, mỗi nơi sẽ có một hệ sinh thái sản xuất. Mặc dù Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng trong đế chế sản xuất của Foxconn, những ngày Trung Quốc là công xưởng thế giới đã kết thúc”, Bloomberg dẫn lời ông sau khi công bố báo cáo tài chính vào tháng 8.

“Khi chi phí sản xuất ở Trung Quốc tăng, cùng với những diễn biến chính trị khó đoán từ Mỹ, các công ty muốn chuyển bớt sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng đó sẽ tiếp tục khi mà Trung Quốc ngày càng đắt đỏ còn Việt Nam và Ấn Độ thì ngày càng cạnh tranh”, Dan Wang, nhà phân tích tại Gavekal Dragonomics nhận xét.

Những biện pháp tăng thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là nguyên nhân khiến nhiều hãng công nghệ tìm đường rời khỏi Trung Quốc. Kể cả Apple, công ty tiên phong về chuỗi cung ứng tại nước này cũng phải tìm hướng đi mới.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đón CEO Apple Tim Cook vào năm 2016. Ảnh: Getty.

Ấn Độ đã ngay lập tức nắm bắt cơ hội này. Các chính sách do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề ra thu hút được nhiều đối tác của Apple. Pegatron, đối tác lắp ráp iPhone thứ ba đặt chân tới Ấn Độ, mới đây công bố đầu tư 11 tỷ rupee (tương đương 150 triệu USD) vào chi nhánh tại nước này, và sẽ bắt đầu sản xuất từ cuối năm 2021.

Trong khi đó, Wistron cũng bán 2 nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc cho Luxshare để tập trung cho các dây chuyền tại Ấn Độ.

Cơ hội cho nhiều cứ điểm
sản xuất mới

Ngoài Apple, nhiều tên tuổi khác trong làng công nghệ cũng đang đi theo xu hướng này. Máy chơi game Nintendo Switch, do Foxconn và Sharp sản xuất, đang được lắp ráp tại Malayxia. Ngoài Apple, Google cũng đặt hàng Foxconn để sản xuất máy chủ ở nhà máy tại bang Wisconsin, Mỹ. Việc sản xuất hàng loạt tại nhà máy này có thể bắt đầu từ quý I/2021.

Wistron thì cho biết sẽ tăng công suất ở Mexico, và mua lại nhà máy của Western Digital tại Malaysia. Chủ tịch Simon Lin của Wistron cho rằng một nửa sản lượng của công ty này có thể đưa ra ngoài Trung Quốc vào năm 2021. Việc thiết lập nhà máy của Wistron tại Việt Nam cũng đang được đẩy nhanh.

Với sức ép từ các lệnh áp thuế của Mỹ, Apple có nhiều động thái nhằm khuyến khích chính phủ Mỹ đưa ra ưu đãi cho các công ty sản xuất chip trong nước. TSMC, đối tác gia công chip chính của Apple dự tính mở nhà máy chip ở bang Arizona với trị giá đầu tư hơn 10 tỷ USD. Pegatron cũng cho biết có kế hoạch mở nhà máy tại Mỹ để phục vụ khách hàng.

Apple cũng muốn áp dụng chiến lược chia đôi chuỗi cung ứng như Foxconn, khi tạo điều kiện để Luxshare sản xuất iPhone. Ảnh: Apple.

Apple có lẽ cũng đang áp dụng chiến lược chia đôi chuỗi cung ứng của Foxconn. Trong khi các đối tác truyền thống dần rời khỏi Trung Quốc, Apple lại đang tạo điều kiện để công ty Trung Quốc Luxshare có thể sản xuất iPhone ngay từ năm 2021. Luxshare sẽ là công ty đầu tiên có trụ sở ở đại lục ký hợp đồng sản xuất iPhone với Apple.

“Apple khuyến khích Luxshare đầu tư để tăng khả năng cạnh tranh nhằm cân bằng với Foxconn. Họ càng có nhiều nhà cung cấp đạt chuẩn thì càng có thể mặc cả”, Nikkei dẫn chia sẻ của một lãnh đạo trong ngành công nghệ.

BYD Electronic International, một công ty khác cũng có trụ sở tại Trung Quốc được Apple lựa chọn để sản xuất iPad, bên cạnh Foxconn và Compal. Trong khi đó, AirPods hầu như được Luxshare và GoerTek, cũng là một công ty Trung Quốc, sản xuất.

Nguồn: Zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *